วันศุกร์, 24 กันยายน 2564

วิเคราะห์ราคา XAU/USD เตรียมการสำหรับทิศทางที่ชัดเจนเพื่อทะลุออกจากช่วงการวิ่งบริเวณ $1,840 (29ม.ค.64)

  • ทองคำยังรักษาการฟื้นตัวจากจุด่ำสุดที่ $1,839.68
  • ข้อจำกัดจากโบรคเกอร์ในการซื้อขายรายย่อย ความตึงเครียดจากจีนกดดันให้ risk-off ท่ามกลางความกังวลทางเศรษฐกิจที่จะตามมา
  • ความหวังจากวัคซีน และแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมทั้งปฏิทินธุรกิจที่บางเบาไม่สามารถทำให้นักลงทุนตื่นเต้นได้

ราคาทองคำมีแรงซื้อที่ราว 1,845 ดอลลาร์ในช่วงเซสชันเอเชียต้นวันศุกร์ ในขณะที่เมื่อเร็ว ๆ นี้ราคาทองแท่งดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดระหว่างวัน แต่ก็ยังคงซื้อขายในช่วงเล็ก ๆ ที่ต่ำกว่า 1,845/46 ดอลลาร์

ในกรณีของการค้นหาเบาะแส นักลงทุนอาจประสบความสำเร็จน้อยลงเนื่องจากปฏิทินเศรษฐกิจในเอเชียว่างเปล่าหลังจากที่ญี่ปุ่นและออสเตรเลียเปิดเผยข้อมูลบางอย่างที่ไม่สามารถขับเคลื่อนตลาดได้ ควรสังเกตว่าภาวะความเสี่ยงกำลังปรับฐานหลังจากการซื้อขายที่ผันผวนในวันก่อนหน้า

ถึงกระนั้นการอัปเดตเกี่ยวกับมหากาพย์ Gamestop และผู้พูดคุยเกี่ยวกับสงครามสกุลเงินที่เป็นไปได้จะเข้าร่วมการสถานการณ์ของวัคซีนเพื่อเสนอการขับเคลื่อนไหวกลาง เมื่อเร็ว ๆ นี้คณะกรรมการบริการทางการเงินของสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกาได้รับการพิจารณาคดีเกี่ยวกับการขายชอร์ตและแพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ในขณะที่โบรกเกอร์บางรายเข้าร่วมกับแอป Robinhood เพื่อควบคุมความผันผวนและการเก็งกำไร

ความสนใจของ Janet Yellen รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ต่อค่าเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงกำลังบ่งบอกถึงสงครามค่าเงินซึ่งส่งสัญญาณโดย Bloomberg ซึ่งจะส่งผลต่อความเสี่ยง แม้ว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนา (COVID-19) จะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีการประกาศเกี่ยวกับยาอีกสองสามรายการล่าสุดจาก Novavax แต่ก็ทำให้ตลาดมีความหวัง

ความตึงเครียดของจีนเกิดขึ้นอีกครั้งเนื่องจากปักกิ่งเตือนไต้หวันว่าจะเกิดสงครามหากยังคงค้นหาเอกราช ในทางกลับกันน่าแปลกที่สัญญาณของกระทรวงการคลังสหรัฐที่จะชะลอการห้ามการลงทุนของอเมริกาสำหรับบริษัทจีนที่มีความสัมพันธ์ทางทหารที่ถูกกล่าวหาดูเหมือนจะเอื้อต่ออารมณ์ของตลาด

เมื่อเทียบกับเบื้องหลังนี้ฟิวเจอส์ของ S&P 500 บึนทึกการขาดทุนระหว่างวัน 0.20% ในขณะที่หุ้นในญี่ปุ่นและออสเตรเลียซื้อขายผันผวนตามเวลาที่รายงาน

จากสัญญาณเชิงลบของตลาดที่เกิดขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้จากสหรัฐฯ ผ่านทางเฟดและ GBP คาดว่าผู้ค้าทองคำมีแนวโน้มที่จะยังคงหดหู่เว้นแต่จะได้รับการตอบรับเชิงบวกจากรัฐสภาอเมริกันซึ่งเกี่ยวข้องกับการกระตุ้นเศรษฐกิจของประธานาธิบดีโจไบเดน

การวิเคราะห์ทางเทคนิค

เส้นแนวโน้มที่ปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 มกราคมปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 1,840 ดอลลาร์ป้องกันแรงขาลงของกราฟ ในขณะที่ SMA 21 วันใกล้ 1,867 ดอลลาร์ปกป้องแรงขาขึ้นในระยะสั้น

%d bloggers like this: